Chuyên đề: Triển vọng cổ phiếu ngành Logistics Việt Nam

Nội dung câu hỏi phỏng vấn

  • Ông có thể phân tích cơ hội và rủi ro tiềm ẩn của ngành Logistics Việt Nam?

 

Ngành logistics ở Việt Nam đã được hầu hết các công ty hàng đầu nước ngoài khai thác 10 năm nay. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam khi luôn tăng trưởng trung bình hằng năm đạt 18-20%. Hơn thế nữa , Nhà nước cũng dành 01 khoản ngân sách lớn cho Cơ sở hạ tầng, gồm đường , và cảng.

Tuy nhiên ngành này đang phải đối mặt với 03 thách thức lớn đó là : (i) sự thiếu hụt nhân sự cao cấp cho ngành, (ii) cơ sở hạ tầng phục vụ cho logistics vẫn kém phát triển, và (iii) chính sách và luật pháp, đặc biệt là thủ tục hải quan vẫn còn thiếu nhất quán.

 

  • 80% nhu cầu vận tải hàng hoá quốc tế hàng hoá của Việt Nam do các hãng nước ngoài khai thác. Đây là một tổn thất khá lớn cho các doanh nghiệp logistics trong nước. Làm sao để tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp logistics trong nước?

 

Hoàn toàn đồng ý với chị điều này. Tuy nhiên phải nhìn nhận là các công ty nước ngoài là họ đã có nhiều năm kinh nghiệm quốc tế, ví dụ như Maersk là gần 100 năm, APL là gần 150 năm.

 

Để có thể cạnh tranh trên sân nhà, theo chúng tôi các doanh nghiệp logistics hiện nay nên : (i) tăng cường hợp tác và đối thoại với nhau và với chính phủ về chính sách cơ sở hạ tầng, và (ii) đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin để tạo ra giá trị gia

  • Đánh giá chung sự phát triển của ngành logistics trong năm 2010, cũng như diễn biến cổ phiếu nhóm ngành này trong năm qua? Dự báo xu hướng cổ phiếu nhóm ngành này năm 2011?

 

Trong năm 2010, chúng ta sẽ thấy có sự phân hóa lớn trong 2 quý đầu và 2 quý cuối khi các doanh nghiệp báo cáo kết quả  tốt trong 02 quý đầu tuy nhiên kết quả lại không như kỳ vọng cho 02 quý kế tiếp . Và điều này cũng phải ảnh lên giá cổ phiếu.

Trong năm 2011, chúng tôi đặc biệt chú ý tới ngành cảng biển vì sản lượng hàng xuất nhập khẩu vẫn được dự đoán tăng trưởng ở mức 11-14%. Điều này chúng tôi cũng đã đề cập đến báo cáo triển vọng ngành tháng 1 vừa qua.

Xin cảm ơn!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: