Chuyên đề: Giao dịch ký quỹ

1. Trong bối cảnh chứng khoán đi xuống như thời gian qua, thanh khoản trong từng phiên cũng thấp, có phải vì dòng tiền vận động quá yếu khiến thị trường không đủ sức bật dậy, thưa ông/bà?

Điều này đúng nhưng chỉ phản ánh bề nổi . Đúng là nếu so sánh giá trị giao dịch đến ngày hôm nay cho năm 2011 thì giá trị giao dịch trên cả 02 sàn đã giảm 33% so với cùng kỳ năm 2010. Chúng tôi cho rằng nguyên nhân chính là sự lo lắng của nhà đầu tư về quyết tâm kiềm chế lạm phát của chính phủ trong năm 2011 khiến dòng tiền bị hạn chế vào lĩnh vực chứng khoán.

Ngày Giá trị giao dịch YTD2010 (Tỷ đồng) Giá trị giao dịch YTD2011 (Tỷ đồng) Chênh lệch
Average 2298.14 1543.75 -32.83%
Max 5328.86 3639.91 -31.69%
Min 1006.26 721.94 -28.26%

Nguồn : TLS research

2. Nhằm tăng tình thanh khoản của thị trường, hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang dự thảo quy định hướng dẫn về nghiệp vụ cho vay mua chứng khoán ký quỹ. Đây có phải là một việc làm cần thiết và đúng lúc?

 

Ở quan điểm chúng tôi đây là một việc cần thiết nhằm tăng tính thanh khoản của thị trường. Thị trường Việt Nam cần có nhiều những sản phẩm tài chính để phục vụ tốt cho các nhà đầu tư, và sản phẩm cho vay mua chứng khoán ký quỹ là 01 trong những sản phẩm như thế. 

3. Ông/bà có thể nói về những lợi ích cũng như là rủi ro khi áp dụng nghiệp vụ giao dịch ký quỹ tại thị trường chứng khoán nội địa?

Ở quan điểm cho vay mua chứng khoán ký quỹ là 01 sản phẩm tài chính thì quan điểm cá nhân tôi cho rằng đây không phải là 01 rủi ro. Rủi ro chỉ ở chỗ người ta lợi dụng sản phẩm để kiếm lợi bất chính. Và nếu UBCK NN cho phép thực hiện hoạt động này và ở dưới góc độ là 01 nhà cung cấp dịch vụ tài chính này, chúng tôi cho rằng các công ty chứng khoán sẽ xây dựng cho riêng mình hệ thống quản trị rủi ro tín nhiệm khách hàng để phòng trường hợp xấu nhất là khách hàng không có khả năng bán được tài sản để đáp ứng các nghĩa vụ về nợ.

4. Ông/bà nhận xét  như thế nào về tỷ lệ giao dịch ký quỹ 30:70 mà UBCK đề xuất? Theo thông lệ quốc tế thì tỷ lệ này là bao nhiêu?.

Chúng tôi không có nhận xét nhiều về tỷ lệ mà UBCK đề xuất vì UBCK có lý do của họ. Chúng tôi chỉ chia sẻ rằng ở cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ họ đưa ra mức ký quỹ dao động khoảng 40-50% tùy vào từng thời điểm – tương đương với mức cho vay tối đa là 60% ở thời điểm kinh tế tăng trưởng tốt. Dựa trên mức này các công ty chứng khoán sẽ đưa ra từng mức cụ thể cho từng khách hàng và chất lượng tài sản nhưng không vượt quá mức tối đa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: