Bức tranh Kết quả kinh doanh quý I/2011 của DN – phỏng vấn 23.05/2011

Câu 1: ½ số doanh nghiệp niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý  I/2011, trong đó có khoảng 90% công ty lãi. Ông có thể đánh giá bức tranh này  so với quý I/2010?

Điều này cũng dễ hiểu khi nền kinh tế vẫn  tiếp tục giữ đà tăng trưởng với kết quả Q1 là 5.43%. Hoạt động xuất nhập khẩu  tiếp tục tăng trưởng cao xấp xỉ 30%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa 04 tháng đầu năm  tăng 22.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính các yếu tố này tạo điều kiện thuận  lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp. Vì thế sẽ không ngạc nhiên khi các  doanh nghiệp có báo cáo tài chính Q1/2011 là có lợi nhuận, đặc biệt là các  doanh nghiệp hoạt động trong ngành cao su, thủy sản, tiêu dùng và cảng biển.

Câu 2: Thực tế,  không ít doanh nghiệp lãi nhiều trong quý I/2011, đến từ nguyên nhân: Sang lại  các dự án, bán nhà xưởng hoặc bán cổ phiếu đang nắm giữ từ các công ty khác  (đầu tư tài chính, lợi nhuận không phải đến từ lĩnh vực hoạt động chính). Ông/
bà đánh giá thế nào về thực tế này?

Chúng tôi đánh giá điều này sẽ tốt hơn cho  doanh nghiệp vì : (i) trong ngắn hạn doanh nghiệp sẽ có thêm dòng tiền cho hoạt  động sản xuất kinh doanh trong điều kiện vay vốn từ ngân hàng rất khó khăn, và  (ii) lành mạnh hóa hoạt động thông qua bán bớt những khoản đầu tư không liên  quan đến hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Câu 3: Bên thái  cực các doanh nghiệp báo lỗ, hầu hết đến từ các doanh nghiệp tài chính, bất  động sản: các CTCK, bất động sản. Điều này có thể hiểu thế nào?

Điều  này gắn liền với thị trường. Ví dụ như đối với các công ty chứng khoán thì sự  sụt giảm giá trị giao dịch ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động. Hay như  việc giảm tín dụng cho phi sản xuất ảnh hưởng ngay đến các công ty bất động  sản.

Câu 4:  Doanh nghiệp báo lãi cũng nhiều, nhưng tại sao  NĐT vẫn không tham gia mạnh vào TTCK? Theo ông/ bà, tại sao?

Do tâm lý bất an của nhà đầu tư khi lạm phát  vẫn ở mức cao. Hơn thế nữa nhà đầu tư cũng nhận ra rằng kênh tiết kiệm đang có
mức lãi suất hấp dẫn khiến dòng tiền đang chảy vào kênh này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: